Giới trẻ ngày nay

AddThis Social Bookmark Button

Ngày nay hơn bao giờ hết, nhân loại đã bước vào thiên niên kỷ thứ Ba với biết bao thách đố mà cũng chứa chan niềm hy vọng, một thế giới đang mở ra cho chúng ta với biết bao kỳ vọng và hứa hẹn; và Giáo Hội muốn đồng hành với anh chị em mình, hầu phát triển một thế giới giàu đẹp, huynh đệ, công bằng và yêu thương .
Giáo Hội cũng ý thức rằng, để có một cộng đồng nhân loại như lòng mong ước, sự quan tâm giáo dục cho thế hệ tương lai phải đứng hàng đầu; tuổi trẻ là tươnglai của nhân loại và của Giáo Hội.

Được như vậy, Giáo Hội cần đặt trọng tâm vào việc mục vụ giới trẻ và chuẩn bị cho một tương lai giới trẻ thực sự.

Muốn đạt được một giáo dục mục vụ giới trẻ tốt, chúng ta cần hiểu biết người trẻ; nhất là muốn lãnh đạo người trẻ, chúng ta cần đi sâu vào đời sống người trẻ hơn, vì vô tri bất mộ. Muốn hiểu tốt người trẻ, chúng ta phải thấu triệt và mang não trạng người trẻ, suy nghĩ theo cách họ suy nghĩ và hành xử theo lối họ hành xử; và như Don Bosco nói : ‘Hãy làm bạn trẻ hiểu rằng chúng ta yêu mến họ, rồi họ sẽ thực hành điều chúng ta muốn’.

I – KHUNG CẢNH CẦN THIẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN LÀNH MẠNH MỘT NGƯỜI TRẺ
Căn cứ theo ngoại tại, khung cảnh và môi trường thật cần thiết cho tiến trình giáo dục toàn diện của một người trẻ. Nếu coi trẻ em như một ‘tabula rasa’, thì ngoại tại là những yếu tố cần để vẽ những nét đúng theo ý nhà giáo dục. Nhưng môi trường chính làm thành khung phát triển người trẻ là gia đình - Giáo Hội - xã hội, ba yếu tố này phải liên kết chặt chẽ và bổ túc cho nhau để tạo nên khuôn mẫu quân bình cho một người trẻ.
Song song với khung phát triển trên đây, ta cần quan tâm tới những thách đố người trẻ đang phải trải qua : những thách đố về chính mình, về luân lý và đức tin, về khát vọng tình yêu và hạnh phúc, giữa một thế giới đang phát triển và tiến bộ không ngừng về khoa học và kỹ thuật. Niên đại thông minh này đã chi phối hầu hết cách sống, suy tư và hành động của con người hôm nay, với kiểu sống hưởng thụ chụp giật và chạy theo lợi nhuận, kiểu sống định mức mọi giá trị bằng vật chất và đồng tiền. Những thách đố trên đây ảnh hưởng trực tiếp đến người trẻ như đối tượng chính. Dù vậy, chúng ta không thể chối bỏ sự cố gắng phấn đấu và khát vọng vươn lên của người trẻ.
Việc ý thức hiện trạng này mời gọi sự đóng góp tích cực và trực tiếp từ phía gia đình, nhà trường, cộng đoàn xã hội và Giáo Hội, bằng cách hiểu, nâng đỡ và đồng hành với người trẻ, theo lối suy diễn ‘praxis’ của ngày hôm nay (đi vào môi trường của họ với não trạng của họ, cùng tìm ra giải pháp và cùng hành động với họ).

II – NHỮNG NHU CẦU CỦA NGƯỜI TRẺ HÌNH THÀNH TRÁCH NHIỆM GIÁO DỤC
A – Phân định sự dị biệt các lứa tuổi phát triển và nhu cầu của chúng.
1 - Tuổi thiếu niên :là thời kỳ bắt đầu phát triển tâm - sinh - thể lý của tuổi dậy thì (11 - 15t) người trẻ thường bức xúc với những nhu cầu, như :
- Muốn có cơ hội để tự xác định mình, với cá nhân cũng như ngoài xã hội, căn cứ vào văn hóa, ngôn ngữ, tư cách sống và niềm tin,
- Muốn chứng tỏ khả năng và tài khéo của mình để hoàn thành một công việc,
- Muốn tạo sự liên đới và tương quan liên vị với bạn đồng trang, hoặc có khi ngay cả với người lớn,
- Muốn hoạt động hoặc tham gia thể dục thể thao để tăng thể lực và có cơ thể cường tráng,
- Muốn tham gia tích cực đời sống gia đình, học đường, xã hội và Giáo Hội,
- Muốn có phong thái biểu lộ mang tính sáng tạo, đặc biệt là những năng khiếu văn học nghệ thuật,
- Khát khao những kinh nghiệm cá nhân về tôn giáo, như mối tương quan thân mật với Thiên Chúa.
Nói chung, đây là lứa tuổi muốn tự xác định chính mình cách liên lỉ, muốn được trân trọng, muốn sống vui vẻ và lạc quan.

2 - Tuổi trở thành thanh niên :là giai đoạn tuổi chuẩn bị người thanh niên đạt tới sự phát triển Tâm-sinh-thể lý (15 - 19t), dần dà thoát khỏi tuổi dậy thì và đạt tới sự quân bình. Trong giai đoạn này, người thanh niên vẫn bức xúc với những nhu cầu :
- Tiếp tục khám phá và tăng thêm kinh nghiệm cuộc sống cho dù còn trẻ,
- Trưởng thành hóa đời sống tính dục cách lành mạnh và thánh thiện,
- Đặt mối tương quan liên vị tích cực và bền bỉ, với bạn hữu và ngay cả với cha mẹ.
- Tạo cho mình có đầu óc suy tư của người lớn,
-  Nắm các vai trò trong cộng đoàn cũng như ngoài xã hội một cách có uy tín và xứng đáng,
- Rèn nhân cách và khả năng mỗi ngày một hoàn hảo để biết lựa chọn và quyết định; làm như vậy là chuẩn bị tốt cho bước đường tương lai của mình.
- Thâm tín đời sống đức tin để đi vào chiều sâu ngày một hơn.
- Ý thức người trẻ ngày nay, khi đề cao nhân bản và quyền tự do của mình, nhất là trong việc lựa chọn và quyết định, xác minh sự trưởng thành và nhân cách của họ rõ nét hơn.

B – Giáo dục người trẻ là công việc của ‘người đến với người’ (personally) :
Việc đầu tiên của hành trình giáo dục là xác định tính ‘hữu thể’ của nó. Mỗi con người là một nhân linh cao cả và mang tính bất khả thế. Điều này khiến ta thâm tín hơn rằng : giáo dục phải là một nghệ thuật hơn là một khoa học. Do đó, chúng ta cần phải :
Hiểu rõ sự khác biệt, sự phát triển về tâm - sinh - thể lý và những nhu cầu của từng giới tính, từng lứa tuổi và từng con người cụ thể, theo từng hoàn cảnh và môi trường khác nhau.
Tạo tính hợp thời nơi người trẻ, và thu hút sự quan tâm từ chính  người trẻ vào đời sống của họ,
Vì nhà giáo dục không phải là người làm thay cho người trẻ, mà là giúp họ tự đạt được đời mình; cho nên cần hướng dẫn người trẻ, giúp họ đạt tới sự trưởng thành đời mình, bằng cách tự kế hoạch hóa đời sống, việc làm, sở thích và sự nghiệp. Tiến trình giáo dục không bao giờ lại là một bữa cỗ dọn sẵn, mà phải tự tay làm hàm nhai.
C – Sự thay đổi bối cảnh gia đình đòi hỏi người trẻ biết hội nhập
Sự biến dạng cuộc sống hôm nay, cộng thêm những não trạng mới phát sinh từ những thành qủa khoa học và kỹ thuật, với một lối sống văn minh vật chất và hưởng thụ, đời sống gia đình hứng chịu những biến động lớn, đòi người trẻ biết nhìn trước và ứng phó :
- Chẳng hạn những thách đố và khó khăn đời sống vật chất và tinh thần,
- Thách đố về sự bền vững khế ước hôn nhân và hạnh phúc đời sống vợ chồng, gây sự bất ổn định lớn cho con cái, đặc biệt về tâm lý - luân lý và đạo đức.
- Sự cách biệt về não trạng, thế hệ và tuổi tác trong gia đình gây sự thiếu thông cảm và khó đến với nhau giữa cha mẹ và con cái.
- Dựa vào những gì vừa trình bày trên đây, xin đề nghị những hướng phát triển cụ thể giúp người trẻ.

III – PHÁT TRIỂN NỘI LỰC NGƯỜI TRẺ
1 – Chuyên cần trong việc học hành :
- Nâng đỡ người trẻ để họ tạo cho mình một vốn học vấn khả dĩ từ những bước căn bản,
- Không dừng lại ở vốn căn bản, mà còn phải tiến xa về kinh nghiệm và không ngừng nghiên cứu học hỏi; sự tiến bộ không dậm chân tại chỗ.
- Quan tâm chuyên cần trong bài vở và nghiên cứu cá nhân.
2 – Rèn luyện những gía trị nhân bản tích cực :
- Tạo sự quân bình trong lãnh vực tâm lý, tình cảm và ngay cả tính dục,
- Biết quan tâm tới tha nhân và sẵn sàng đi bước trước để giúp họ
- Quan tâm đến sự nghèo đói và cùng cực của đồng bào mình.
3 – Tự tạo uy tín trong xã hội và cộng đoàn :
- Tạo uy tín trong công việc và bổn phận hàng ngày cũng như khi cư xử với bạn hữu
- Nắm vững năng khiếu và nghề nghiệp của mình,
- Biết sắp xếp công việc cho có hệ thống (planning) và biết hoạch định cho tương lai mình.

IV – PHÁT TRIỂN NGOẠI LỰC NGƯỜI TRẺ ĐỂ XÂY DỰNG CỘNG ĐOÀN VÀ XÃ HỘI
1 – Tạo mối tương quan và hỗ trợ tốt :
- Từ phía gia đình, mối tương quan phải cụ thể và mật thiết, gắn bó con cái với cha mẹ, và gia đình thực sự trở thành mái ấm,
- Học đường phải là gia đình thứ hai của người trẻ, chính từ nơi học đường, người trẻ thành thân và thành nhân; mối tương quan thầy - trò và bạn hữu, do đó phải tạo bầu khí để học đường thực sự trở thành mái nhà thân yêu thứ hai;
- Tác động tốt của người lớn dành cho người trẻ không thể thiếu để hình thành thế hệ ngày mai; người trẻ cần sự cổ võ và chăm sóc của người lớn .
2 – Sự quan tâm và theo dõi người trẻ từ phía cha mẹ và nhà giáo dục :
- Hướng dẫn người trẻ vạch ra những tiêu chuẩn hành động,
- Giúp người trẻ biết sống một cuộc sống có kỷ luật và có thời khóa biểu,
- Soi sáng người trẻ biết đương đầu trước những ảnh hưởng bạn bè,
- Hướng dẫn người trẻ biết sống trong gia đình của mình hoặc khi đi vào xã hội.
3 – Lên kế hoạch đời sống, và có thời khóa biểu sống : cuộc sống trong gia đình, sinh hoạt học đường, tham gia đời sống cộng đoàn và xã hội.
4 – Xác định vai trò bất khả thế của gia đình :
- Trong tiến trình giáo dục nhân bản và văn hóa,
- Trong việc giáo dục lương tâm luân lý và tôn giáo.

KẾT LUẬN
Dựa vào những gì vừa được trình bày trong phần dẫn nhập trên đây, chúng ta thấy rằng : để bảo đảm sự nắm bắt giới trẻ, hiểu biết họ cùng những sinh hoạt của họ, buộc chúng ta phải có một kế hoạch giáo dục mục vụ giới trẻ tốt. Và đây cũng là những cố gắng nhỏ bé của người viết.

Thanh TâmĐể hiểu, để yêu, và...để thăng hoa !
Các tin khác ...
Cảm tạ Ngài, cảm ơn cuộc đời
Cho và Nhận
9 điều PHẢI dạy con trước khi quá muộn
5 cách khen con tệ nhất
10 sai lầm khi dạy con
Bố mẹ khó xử với những bài tập rập khuôn của con
Bài học cho con ăn của người Mỹ
Làm thế nào kiểm soát con truy cập web đen
Bí kíp để sĩ tử khỏe suốt kỳ thi đại học
Châu Việt Cường và đám đông không định hướng