Mới "thấy sóng cả mà ngã tay chèo"?

AddThis Social Bookmark Button

gia_dinh_ngan_can"...Để chứng mình tình yêu đó là chân thành, là sâu đậm, thì con người đó phải biết cách vượt qua hết mọi sóng gió và bão tố để bảo vệ tình yêu ấy. Bằng không, tình yêu ấy sẽ mong manh, mong manh như trò chơi “nếu… thì” với xác xuất 50 – 50 đầy may rủi..."

 

Xin chào Nhịp Cầu Hạnh Phúc!

Tôi tên Mỹ Hạnh 25 tuổi, bạn trai tôi 29 tuổi. Tôi đã tốt nghiệp và đi làm, còn anh ấy cũng mới ra trường cách đây một năm. Chúng tôi quen nhau đã khá lâu - kể từ khi tôi học năm nhất đại học và anh ấy học năm hai. Hiện tại tình cảm của chúng tôi dành cho nhau rất tốt đẹp nhưng lại gặp đầy trắc trở từ gia đình. Vì vậy bản thân tôi cứ luôn nuôi trong lòng ý nghĩ: có nên tiếp tục tình yêu hay chấm dứt lại đây?

Tôi là người công giáo, còn anh thì không theo đạo. Trước khi nhận lời quen nhau, tôi thừa biết những trở ngại rất lớn sẽ đến với tôi vì anh là con một. Nhưng anh ấy rất chân thành và mỗi tuần anh đều cùng tôi đến nhà thờ dự lễ. Sự chân thành đó tạo cho tôi một niềm tin vào một tương lai thật tốt đẹp và thật nhiều hứa hẹn.

Trong khoảng thời gian yêu nhau, anh có đưa tôi về nhà gặp bố mẹ anh ấy một vài lần. Sau mỗi lần gặp như vậy là tôi đã cảm thấy bế tắc vì biết không thể hy vọng việc chấp thuận từ gia đình đôi bên. Mẹ anh ấy không thích người có đạo công giáo và dân ở tỉnh. Điều đó làm tôi cảm thấy tổn thương, tự ti và mặc cảm. Vì không được sự ủng hộ từ gia đình anh, nên tôi cũng chưa thổ lộ chuyện tình cảm của tôi với gia đình mình, để tránh áp lực từ gia đình tôi.

Cũng chính vì mâu thuẫn từ gia đình, nên lúc nào tôi cũng khó chịu với anh, dù chỉ một việc không ra gì tôi cũng tỏ ra nóng giận và đòi chia tay. Chúng tôi đã đối mặt với những cơn giận hờn vô cớ từ tôi và những lần cứ tưởng sẽ chia tay nhau thật sự. Nhưng có lẽ tình yêu của chúng tôi dành cho nhau rất nhiều, nên những lúc đó chúng tôi đã vượt qua. Như người ta nói, giận nhau để yêu nhau nhiều hơn, thì đó chính là cảm giác của chúng tôi sau mỗi lần cãi vã.

Nhưng hiện tại tôi cảm thấy rất mệt mỏi vì không tìm được cho mình một lối đi, tôi đã ra trường và đi làm. Bản thân tôi rất tự cao, tôi không thể nào chấp nhận sự biện hộ của anh về gia đình mình, tôi cảm thấy những lý do mà mẹ anh ta không chấp nhận ở tôi là: tôi không thể mang lại sự nghiệp và danh vọng cho anh ta. Điều đó làm tôi cảm thấy chán nản. Và cái nghĩ chia tay luôn nằm trong đầu tôi vì tôi không chịu được ý nghĩ gia đình anh ta luôn xem thường tôi.

Chúng tôi có một thỏa thuận với nhau khi tôi đề nghị chúng tôi nên chia tay. Anh ấy hứa là sẽ thuyết phục được gia đình chấp nhận tôi sau một năm ra trường, và nếu không làm được điều đó, thì anh sẽ chấp nhận lời chia tay của tôi để không làm mất thêm thời gian của cả hai nhất là ôối với tôi. Nếu chấp thuận đề nghị đó, thì tôi phải trang bị cho mình những gì để có thể đương đầu với những điều tệ hại nhất xảy ra với tôi, khi gia đình anh ấy không tôn trọng tôi, tôi có thể hình dung được, trong một năm đó, tình cảm của chúng tôi sẽ tệ hại rất nhiều, vì mỗi khi tôi bị gia đình anh làm tổn thương, thì tôi lại làm áp lực và có những lời nói làm tổn thương anh. Tôi không muốn chúng tôi chia tay mà lại oán giận nhau. Còn nếu tôi không thể chấp thuận, thì thật sự tôi không đủ can đảm đoạn tuyệt tình cảm của tôi với anh, vì điều đó làm tổn thương anh và bản thân tôi rất nhiều. Vì những lý do mà tôi đưa ra không thuyết phục được anh, anh ta đã từng nói với tôi: Anh chỉ chấp nhận chia tay tôi, khi anh không thể làm như điều đã hứa và khi tôi đã thật sự yêu người khác, cảm thấy hạnh phúc hơn khi yêu anh.

Thật sự tôi thấy mệt mỏi đến nỗi tôi không thể làm việc tiếp được nữa. Tôi không biết mình nên làm gì để cảm thấy tốt hơn, tôi không muốn đi đâu ra khỏi nhà, cũng không muốn làm gì và cũng không thể tâm sự được cùng ai. Nhưng tôi luôn tin tưởng vào Chúa sẽ soi sáng giúp tôi tìm cho mình một quyết định thật sáng suốt. Tôi tin tưởng và sẵn sàng chia sẽ cùng các anh chị và các bạn. Vì tôi tin Chúa sẽ mang các anh chị và các bạn đến an ủi tôi trong những lúc thế này !

Chân thành cảm ơn và mong Nhịp Cầu Hạnh Phúc sớm tìm giúp tôi câu trả lời cho chính mình !

(Mỹ Hạnh – Huyện Cần Giờ)

gia_dinh_ngan_can

(Ảnh minh họa)

Góp ý của Trung Tâm Nhịp Cầu Hạnh Phúc

Mỹ Hạnh thân mến,

Trước hết, tôi xin bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ với bạn trong hoàn cảnh hiện tại: Bạn có một tình yêu rất chân thành, sâu đậm nhưng lại gặp những trắc trở từ phía gia đình của người mình yêu. Anh ấy rất yêu bạn nhưng lại chưa tìm cách để giúp bạn và tình yêu của hai người vượt qua thử thách mang tên gia đình.

Quả thực như bạn nói: giận nhau để yêu nhau hơn. Trong tình yêu, khó khăn và thử thách sẽ giúp tình yêu thêm gắn kết, thêm mặn nồng. Tuy nhiên, để tình yêu đứng vững trước sóng to gió lớn, cần phải có sự chung tay của hai người. Các cụ có câu: “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” ngụ ý chỉ sự chung vai gánh vác với nhau những khó khăn trong cuộc sống, mà cụ thể là trong tình yêu hôn nhân, trong đời sống vợ chồng. Chỉ khi hai người cùng nhìn về một hướng thì các bạn mới mong sớm tìm được lời giải đáp cho vấn đề của mình.

Theo như bạn chia sẻ, gia đình bạn trai không chấp nhận bạn vì: bạn là người công giáo và là dân ngoài tỉnh. Thêm vào đó, cũng theo cha mẹ anh ấy: bạn không thể đem lại sự nghiệp và danh vọng cho anh ta?! Điều này làm bạn bị tổn thương, tự ti và mặc cảm rất nhiều. Và cũng chính điều này khiến bạn tỏ ra hay nóng giận vô cớ với anh và luôn có ý nghĩ chia tay trong đầu. Bạn hay đề cập đến chuyện chia tay chỉ vì những lý do nóng giận vô cớ, anh ấy thì đưa ra điều kiện sẽ thuyết phục gia đình trong một năm… Và nếu, gia đình không chấp nhận, hai bạn sẽ chia tay. Và nếu khi bạn yêu người khác và cảm thấy hạnh phúc hơn, anh ấy sẽ chấp nhận chia tay… Bạn đang băn khoăn không biết mình phải chọn cách nào đây?

Bạn có lý khi cho rằng: trong một năm đợi chờ anh ấy thuyết phục gia đình, tình cảm của hai bạn sẽ rất tệ hại. Hơn nữa, bạn phải chuẩn bị tâm lý cho “điều tệ hại nhất xảy ra”. Với bạn, đó là những điều rất khó để chấp nhận. Với đề nghị của người yêu là sẽ thuyết phục gia đình trong vòng một năm, thì có thể gia đình anh ấy sẽ chấp nhận và cũng có thể không chấp nhận. Bạn cũng đã đặt ra những hướng đi cho mình trong những tình huống trên và điều quan trọng là mình biết lựa chọn và chấp nhận. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng những mặt được và không được, những cái nên làm và không nên làm nếu chấp nhận đề nghị của anh ấy. Và khi đã lựa chọn thì mình cần phải mạnh dạn chấp nhận và cần phải tin vào quyết định của mình. Bạn cũng nên nhớ: lựa chọn là từ bỏ. Do vậy, dù có những mất mát, những đau khổ nhưng đó là lựa chọn. Mong bạn sẽ cân nhắc kỹ về vấn đề này.

Mỹ Hạnh thân mến, bạn hay gây hấn với người yêu vì những lý do vô cớ, và điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc và tình cảm của hai người. Điều đó sẽ càng làm cho bạn và anh ấy thêm chán nản và mệt mỏi. Do vậy, thay vì nóng giận, thay vì để anh ấy một mình thuyết phục gia đình trong vòng một năm, bạn và anh ấy nên ngồi lại, cùng nhau mổ xẻ những vấn đề chung của hai người, cùng nhau tìm và lựa chọn ra quyết định tốt nhất cho cả hai trong lúc này. Anh ấy là con một, nên sẽ chịu nhiều sự tác động cũng như áp lực từ phía gia đình, nên bạn cũng phần nào hiểu và thông cảm cho người yêu của mình để giảm bớt áp lực nên nhau. Cùng nhau ngồi lại với nhau để hai bạn có một sự thống nhất với nhau về quan điểm cũng như cách giải quyết chung cho vấn đề của mình.

Theo như bố mẹ anh ấy, bạn là người không đem lại sự nghiệp và danh vọng cho anh ấy! Vậy quan điểm của người yêu bạn về vấn đề này như thế nào? Yêu là chấp nhận nhau, là cùng nhau gánh vác cuộc sống chung sau này. Do vậy, nếu người yêu bạn xác định: cả 2 người sẽ cùng giúp đỡ nhau để cùng nhau gầy dựng sự nghiệp và danh vọng thì đó là điều quá tốt. Còn nếu, anh ấy có cùng suy nghĩ như bố mẹ thì thật khó cho bạn để chấp nhận. Đây cũng là vấn đề mà hai bạn cũng nên ngồi lại trao đổi cùng nhau. Tình yêu và sự nghiệp luôn cần được cân bằng với nhau. Nếu cả hai bạn cùng đầu tư cho sự nghiệp, cho danh vọng mà quên đi nhiệm vụ chăm sóc cho gia đình, cho con cái, thử hỏi tổ ấm hôn nhân sẽ thế nào? Tôi đặt ra vấn đề này để bạn suy nghĩ và trao đổi với người yêu của mình, vì cuộc sống sau này là cuộc sống của cả hai bạn, không phải là cuộc sống của cha mẹ. Nhiều bạn trẻ vì nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ, nên đã phải từ bỏ tình cảm của mình, để rồi chấp nhận với những sắp đặt và cuộc sống hôn nhân sau này gặp nhiều trắc trở. Do vậy trong vấn đề của hai bạn, ngoài nỗ lực của bạn, thì anh ấy đóng vai trò rất quan trọng. Với tình yêu chân thành và lớn lao mà hai bạn dành cho nhau, liệu anh ấy có dám vượt qua áp lực từ gia đình để bảo vệ tình yêu của mình, bảo vệ bạn? Sau một năm, khi thuyết phục và gia đình vẫn không chấp nhận, anh ấy sẽ chấp nhận mất bạn? Như vậy thì một năm có khác gì một ngày, thậm chí một giờ đồng hồ? Để chứng mình tình yêu đó là chân thành, là sâu đậm, thì con người đó phải biết cách vượt qua hết mọi sóng gió và bão tố để bảo vệ tình yêu ấy. Bằng không, tình yêu ấy sẽ mong manh, mong manh như trò chơi “nếu… thì” với xác xuất 50 – 50 đầy may rủi. Do vậy vấn đề đặt ra là: anh ấy có sẵn sàng, có mạnh dạn để bảo vệ bạn, bảo vệ tình yêu của hai người không mà thôi!

Mỹ Hạnh thân mến,

Một vài điều tôi xin được chia sẻ với bạn, mong rằng sẽ giúp bạn vơi bớt những chán nản, mệt mỏi trong cuộc sống hiện tại.

Tình yêu là một điều rất thiêng liêng trong cuộc sống, nó mang lại cho con người hạnh phúc và tiếng cười khi những người yêu nhau biết chung tay xây đắp và cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách đến với tình yêu. Còn ngược lại khi mới “thấy sóng cả đã ngã tay chèo” thì tình yêu đó là trái non trên cành, không đủ sức để đứng vững, không đủ sức để vượt qua những trái ngang thử thách đến với tình yêu.

Tin tưởng vào Chúa và cầu nguyện với Ngài, Chúa sẽ gánh lấy những ưu phiền và sầu muộn của bạn. Tôi cũng sẽ cầu nguyện với bạn và tin tưởng rằng: Chúa luôn đồng hành và bên bạn cho dù chọn lựa của bạn có thế nào đi chăng nữa.

Chúc cho bạn có được sự bình an trong tâm hồn và mong rằng bạn và người yêu sẽ cùng nhau vượt qua thử thách hiện tại để xây dựng một tình yêu thật đẹp và bền vững.

Thân mến,

Thiện An - NCHPĐể hiểu, để yêu, và...để thăng hoa !
Các tin khác ...
Yêu người cùng huyết thống
Thành đạt nhưng thất bại trong tình yêu
Không được lòng nhà bạn trai vì là người dân tộc
Chưa ra trường bạn gái đã hối cưới
Làm sao để tái chinh phục người yêu
Bạn gái bắt cá hai tay
Không ghen cũng bị người yêu giận
Yêu thầm cô bạn thân mà không dám ngỏ
Tình cũ dọa tung clip sex, tôi phải làm sao
Gia đình bạn trai yêu cầu chia tay vì sợ tôi quá yếu